Lời cảnh báo hạt nhân từ “Tinh vân Tiên nữ”

Đặc trưng lối sống này là triết lí về chữ tín (Giri hay Nghĩa lí), sự nỗ lực vô cùng (Kambate) và sự bình tĩnh kì lạ trước thử thách.
18761285-cartoon-people-gathering-for-communication-community-and-others-various-phrases-in-speech-balloons-h-stock-vector

– Ứng xử thảm họa tạo ra phong cách thần kì của người dân xứ Phù Tang. Hy vọng sau thảm họa hạt nhân này, Nhật Bản sẽ sáng tạo ra triết lí mới về năng lượng hạt nhân mà thế giới phải học tập.

Trận động đất 9.0 độ Richter kèm sóng thần ngày 11/3/2011 đặt Nhật Bản đối diện với một thảm họa môi trường mới và đầy thử thách, trong đó có thảm họa hạt nhân. Trên thông tin đại chúng có những lo ngại rằng Nhật sẽ sụp đổ. Tôi không nghĩ như vậy.

Vượt qua thử thách nhờ triết lý về chữ “Tín”

Nhật Bản có bề dày lịch sử dài như một đất nước cô lập. Các loại thiên tai như động đất, núi lửa, sóng thần, bão lũ, trượt lở đất đá triền miên. Trong quá khứ xa xưa, nội chiến như một sự kiện xảy ra liên tục, nhưng Nhật Bản vẫn vững bước. Ổn định trong biến động, nước Nhật đến nay vẫn chỉ có duy nhất một dòng họ làm vua.
Người Nhật đã sáng tạo ra Thần Đạo (Shinto) là một kiểu tín ngưỡng tôn thờ và chung sống với thiên nhiên. Vào thế kỉ 13, khi Thiền Trung Hoa (T’ian) truyền sang Nhật để kết hợp với Shinto thành Zen (Thiền Nhật Bản), người Nhật đã xây dựng cho riêng mình một lối sống Zen trong mọi mặt đời thường, từ Võ sĩ đạo (Bushido), Cung đạo (Kudo), Kiếm đạo (Kendo) Trà đạo (Chanoyu hay Chado), Cắm hoa (Ikebana), Nhu đạo (Judo), tranh Mạc hội (Sumiye), Thiền thi 17 chữ (Haiku), đến lối sống hàng ngày như Du lịch Thiền (Zentourism), chăm sóc con cái, giáo dục, kiến trúc nhà cửa, vườn tược, văn hóa doanh nghiệp…

Đặc trưng lối sống này là triết lí về chữ tín (Giri hay Nghĩa lí), sự nỗ lực vô cùng (Kambate) và sự bình tĩnh kì lạ trước thử thách.

Những điều thần kỳ…

Cho đến những năm 50 của thế kỉ trước, Nhật vẫn còn nghèo khổ. Đến tuổi 50 vẫn còn nhiều bậc cha mẹ nghèo thuận tình để con cái cõng lên núi bỏ chết ở đó để dành nhà cửa và thức ăn cho con.

Cho đến những năm 1960, nhiều người Nhật, kể cả sinh viên và nghiên cứu sinh vẫn phải ăn bí đỏ nhập từ Campuchia trừ bữa (do đó họ gọi bí đỏ là campocha).

Nhưng đến năm 1962 Nhật phổ cập điện thoại và đến 1968 họ phổ cập máy giặt như hai bước đi đầu tiên không giống ai của chiến lược hiện đại hóa, nhằm giải phóng sức lao động phụ nữ và coi thông tin là máu của nền kinh tế mới.

Đến cuối những năm 1970 – chỉ sau hơn 20 năm kể từ thất bại tan tành ở Thế chiến 2 với 2 quả bom nguyên tử dội vào nước Nhật, Nhật đã trở thành cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới sau Mỹ. Sự thần kì Nhật Bản chính là ở Con người và Văn hóa Nhật. Thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011 không thể làm nước Nhật tàn lụi, không thể làm nước Nhật sụp đổ mà chỉ là thêm một thử thách để nước Nhật sớm trở lại cường quốc thế giới ở vị thế cao hơn.

Người ta vẫn nói: “trong họa có phúc” và “gian nan tạo anh hùng”. Hai câu ngạn ngữ này hoàn toàn đúng với Nhật Bản. Cả thế giới những ngày này đạng chia sẻ và chung sức với Nhật Bản khắc phục thảm họa. Nhưng không thể vì thảm họa to lớn này mà thiếu niềm tin vào Nhân dân và Đất nước Phù Tang.

Cảnh báo hạt nhân từ “Tinh vân Tiên nữ”

“Tinh vân Tiên Nữ” là một tác phẩm tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của nhà văn, nhà cổ sinh vật học, giáo sư viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô (cũ) Ivan Antonovich Efremov xuất bản lần đầu tại Liên Xô (cũ) năm 1957, ngay sau đó Dovzhenko Film Studios chuyển thể thành phim năm 1967, được dịch ra tiếng Việt và phát hành rộng rãi ở nước ta vào khoảng năm 1977.

Giáo sư Ivan Antonovich Efremov là một nhà tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nổi tiếng của Liên Xô. Nhiều tác phẩm của ông như “Đất nổi sóng”, “Trái tim của con rắn”, “Những con tàu vũ trụ” đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được đón nhận rộng rãi trên thế giới.

Dựa vào nhưng thành tựu mới nhất của khoa học, “Tinh vân Tiên nữ” là một trong những cố gắng kết hợp tư duy khoa học cao siêu với sự bay bổng tuyệt vời của trí tưởng tượng nghệ thuật. Cuốn sách này dành hẳn một chương về Hành tinh Diếc-đa bị hủy diệt do sử dụng các chất phóng xạ một cách thiếu cẩn trọng. Đây là cảnh báo cho nhân loại về thảm họa hạt nhân, một chân lí “người định không bằng trời định”.

Thảm họa hạt nhân liên quan đến động đất và sóng thần tại Nhật ngày 11/3/2011 cho thấy những ý kiến của Viện sĩ Efremov cách đây hơn nửa thế kỉ không thể bị lãng quên. Hy vọng sau thảm họa hạt nhân này, Nhật Bản sẽ sáng tạo ra triết lí mới về năng lượng hạt nhân mà thế giới phải học tập.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *