Thông điệp dí dỏm năm Tân Mão trong ngôn ngữ dân gian

Làm như mèo mửa Làm công việc gì mà không chu toàn, không nhiệt tình và trách nhiệm thì ắt sẽ tự gây hại cho chính mình.
1421115087-tuvituoimao1-jpg2_
Đầu , bàn chuyện con mèo với những thành ngữ tục ngữ có trong dân gian ta. Trong dân gian lưu truyền không ít những câu thành ngục tục ngữ được xây dựng từ loài mèo, và trong số đó có thể có không ít những nhắn gửi dành cho nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Rình như Nói đến sự kiên nhẫn và khả năng tập trung cao độ, người ta hay mượn câu Rình như . Qủa là hiếm có hình tượng nào hay hơn. Khi con mèo rình mồi, nó kiên trì từ khâu phục kích cho đến khâu rượt đuổi. Và chẳng phải, kiên trì chính là một trong những nhân tố tiên quyết cho bất kỳ sự thành công nào sao. Người trẻ chúng ta rèn luyện được cho mình phẩm chất này, luôn kiên trì với những mục tiêu mình đã đặt ra, thì sẽ sớm đến ngày chúng ta thu lượm thành quả vậy.

Làm như mèo mửa Làm công việc gì mà không chu toàn, không nhiệt tình và trách nhiệm thì ắt sẽ tự gây hại cho chính mình. Có lẽ nhân qua cách nói này, chúng ta cũng nhận ra được một lời nhắn gửi đầy ý nghĩa, luôn tận tâm và trách nhiệm với mỗi công việc của mình, cho dù đó là việc nhỏ nhất.

Mèo bé bắt chuột bé, mèo lớn bắt chuột lớn. Sức đến đâu, ta đặt mục tiêu đến đó. Mục tiêu vừa sức bao giờ cũng tạo ra cảm hứng để giúp ta kiên trì theo đuổi và đạt được dễ dàng hơn. Không nên tự cao tự đại Mèo khen mèo dài đuôi, để rồi làm những việc hoài công Mèo uống nước biển chẳng bao giờ cạn. Lại càng không nên hạ thấp năng lực của mình để rồi nuối tiếc đánh vuột mất khỏi những điều tuyệt vời của cuộc sống ra khỏi tầm tay.

Chưa biết . Mỗi người bạn, mỗi con người đều ẩn chứa những sức mạnh riêng, chưa chắc ai đã hơn ai. Ẩn đằng sau vẻ quê quê nhút nhát của cô bạn tỉnh lẻ biết đâu là một cái đầu hết sức thông minh và đầy ắp ý tưởng. Ẩn đằng sau vẻ ngổ ngáo của cậu bạn có thể là một trái tim đầy nhân hậu với biết bao dự án tình nguyện đầy ý nghĩa cho cộng đồng. Chó trông nhà, Mèo bắt chuột Mỗi người đều có một lĩnh vực riêng để tỏa sáng, mỗi người đều đáng trân trọng, vậy thì ta đừng nên tị nạnh nhau, mà hãy giúp đỡ nhau để cùng phát triển.

Có ăn nhạt mới biết thương mèo Mèo là giống ưa ăn mặn, nên ăn nhạt với mèo chẳng dễ chịu chút nào. Khi chúng ta lâm vào những cảnh nghèo khổ, chúng ta mới biết thương cho những người trước đây chẳng may lâm vào tình cảnh không may. Vậy thì, những người trẻ luôn hướng tới một cách sống thiện nguyện, làm nhiều việc tốt lành, để hoàn thiện bản thân và làm choxã hội thêm phần tốt đẹp. Vì còn đó là câu Mèo lành ai nỡ cắt tai. Những người sống hiền lành tử tế, trượng việc nghĩa lúc nào cũng gặp được những điều tốt lành và được sống trong yêu thương.

Mèo tha miếng thịt xôn xao, Hùm tha con lợn nào thấy nói chi Xã hội có trở nên minh bạch hay không, quyền quyết định nằm trong tay người trẻ có dũng cảm đấu tranh chống lại sai trai, gian tà. Không chỉ là dũng cảm trước những việc nhỏ, mà cho dù đó là một vấn đề mang tính đại sự, đụng chạm thì càng rất cần những trái tim can đảm. Là những người trẻ, chúng ta được kỳ vọng sống chân thật và dũng cảm. Thấy điều chướng tai gai mắt, thấy điều bất bình dù nhỏ dù to đâu thể nhắm mắt bỏ qua. Trong một thế giới không bao giờ hết thách thức, trong một xã hội không bao giờ ngừng biến động, thì những trái tim quả cảm, những con người dám đấu tranh chống lại điều thị phi để xã hội thêm minh bạch và yên bình lại càng được mong đợi hơn bao giờ hết.

Nên chăng kiên cường như mèo
Ngã không phơi bụng, đứng vèo ngay lên!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *